Tin Lụt Tại Hương Khê, Hà Tĩnh, Việt Nam. Xin Giúp Đỡ Dân Nghèo Còn Bị Lụt
Thứ Hai, Ngày 31 tháng 10-2016

Tin Lụt tại Hương Khê, Hà Tĩnh, Việt Nam

Ngày 14/10/2016

Còn nhớ tháng 10 và 11 năm 2010 trận lũ lịch sử đã nhận chìm vùng đất miền núi Hương Khê.

Hai ngày này dẫu lượng mưa chưa lớn so mới trận lũ lịch sử 2010 ấy, nhưng nước lũ lại gần đạt đỉnh của 2010. Nguyên nhân: đập Hố Hô ở vùng Quảng Bình giáp địa bàn Hương Khê xã lũ nên nước lên nhanh đến chóng mặt. Người dân không kịp trở tay nước đã vào nhà.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, nếu với lượng mưa như mấy ngày qua thì chưa thể có lũ lớn nếu không xã đập Hố Hô.

Mực nước hiện tại ngập rất sâu. Nhiều nhà nước gần ngập nóc. Nhìn xa xa (xem ảnh) hai tháp nhà thờ Thịnh Lạc (hạt Ngàn Sâu, Giáo Phận Vinh) vẫn như vươn mình lên cao. Chắc chắn nó không biết rằng nước đã ngập phía nền nhà thờ gần một mét.

Thịnh Lạc có năm giáo họ thì có tới bốn nhà thờ và các gia đình trong bốn giáo họ này đều chìm trong nước. Giờ này người dân nơi đây đang ngồi trên trần nhà "ngắm" lụt. Nếu ai đó tài tưởng tượng và có chút thi hứng có lẻ sẽ thành nhà thờ trong lũ.

Trời vẫn tiếp tục mưa, những hạt mưa như kẻ chỉ.

Là linh mục quản xứ Làng Truông gần xứ Thịnh Lạc, nhưng giờ này tôi chưa tìm cách để tới thăm cha cứ Thịnh Lạc và bà con nơi đây được vì nước đang chảy xiết mà thuyền thì lại quá nhỏ.

Nhà thờ xứ Mẹ Làng Truông không bị ngập lụt, chỉ khoảng 30% số gia đình trong giáo xứ bị ngập.

Từ Làng Truông: 07h10 ngày 15.10.2016

Lm Anton Lâm Văn Hân,
xứ Làng Truông. Gp Vinh, Việt Nam
Tel 011 84 982 452 474
Email: joyeux474@gmail.com
Comment: