Thứ Năm ngày 20 tháng 10 năm 2016

LŨ LỤT Ở QUẢNG BÌNH, NGHỆ AN, HÀ TĨNH

 

Kính thưa Ông Bà và Anh Chị em!

Chắc chắn những ngày qua anh chị em đã theo dõi qua báo chí và truyền hình, biết nhiều về trận lụt của 3 tỉnh, nhưng có người còn muốn xem thêm hình ảnh và tường thuật nên điện thoại về xin tôi gửi thêm thông tin để rõ thêm, vì lượng mưa năm nay ở 3 tỉnh Nghệ Anh, Hà Tĩnh, Quảng Bình ở mức báo động. Như tại Hà Tĩnh ngày 14/10, thủy điện Hố Hô ở địa phận giáp ranh giữa Quảng Bình và huyện Hương Khê xả nước khiến người dân gần 10 xã vùng hạ du phải đánh kẻng chạy lũ, leo nóc nhà tránh lũ cả đêm. Tuyến quốc lộ 15A nối thành phố Hà Tĩnh lên Hương Khê bị nước lũ chia cắt hoàn toàn ... ngày 14/10, tại địa phận các xã Hương Đô, Hương Giang, Hương Bình bị nước nhấn chìm, khiến dân cư ở đây trắng đêm chạy lũ. Đến sáng ngày 15/10, gần 2/3 số nhà trên địa bàn huyện Hương Khê bị nước lũ dâng ngang nóc.

 

Còn tại Quảng Bình, tính đến ngày 14/10, tổng lượng mưa phổ biến từ 150-300 mm; lũ trên các sông vẫn đang lên. Mực nước sông Kiến Giang tại thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) là 11.17m trên báo động II là 0.17m; sông Nhật Lệ tại thành phố Đồng Hới 1.38m trên báo động II là 0.38m. Mưa lớn liên tục đã khiến 45 nhà dân ở thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) bị ngập, nơi ngập sâu nhất khoảng 2,5m. Nhiều địa phương, tuyến đường trong toàn tỉnh ngập sâu trong nước, giao thông bị tê liệt hoàn toàn.

 

Tại huyện Minh Hóa, đất đá sạt lở đường giao thông ở thôn Phù Nhiêu, xã Thượng Hóa; đường Hồ Chí Minh Đông đoạn bắc đèo Đá Đẻo (Km 909 - 911) nước ngập sâu 0,8m gây tắc đường; đường vào bản đồng bào Rục bị ngập và chia cắt. Mưa lớn gây ngập nặng và chia cách tại các xã Tân Hóa, ngầm tràn nối xã Tân Hóa với Minh Hóa,cầu tràn Kim Bảng (xã Minh Hóa), đường tỉnh 559B Km 42+10, xã Hóa Sơn, thị trấn Quy Đạt, Quốc lộ 12A, Km 68+800. Mưa lớn và liên tục suốt hai ngày qua khiến nhiều xã, thôn, bản tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch ... ngập sâu (trung bình từ 1m-2.8m) và bị chia cách, có nơi bị cô lập. 

 

 

Tại Nghệ An - mặc dù Nghệ An không phải là trung tâm lụt, nhưng vì do mưa dài ngày, nước thượng nguồn đổ về mức nước sông Lam dâng cao, nhiều nơi sụp lở làm cho các ao hồ nuôi thủy sản bị ngập tràn toàn bộ, cả những hộ nuôi cá lồng trên sông cũng bị mất trắng tay, ruộng đồng hoa màu đậu, ngô trở thành bùn ... nói tóm lại nước lụt mang đi tất cả, một số hộ dân trong giáo xứ nghèo thêm khổ, trong hoàn cảnh này có em Phêrô Nguyễn Hữu Quang 12 tuổi, là một thiếu nhi Thánh Thể trong xứ, một buổi đi học, một buổi dắt bò, chiều về qua sông Lam, nước dâng lên nhanh quá đã cuốn em và bò trôi mất tích  cả xứ đi rà xác 2 ngày mới vớt được, khoảng cách từ nơi em bị nạn cho tới tìm ra xác em 4 km, vì nước lũ cuốn mạnh, gia đình em gồm có 4 anh em còn nhỏ, Cha mẹ là anh Phêrô Nguyễn Hữu Dũng và chị Maria  Nguyễn Thị Chiên là lương dân mới trở lại đạo, gia đình nghèo không đủ tiền cho con đi học, cả gia đình còn ở trong mái lá, mặc dù nghèo nhưng gia đình anh chị luôn tham dự sinh hoạt tôn giáo đầy đủ.

 

 

Nay trời quang mây tạnh ngồi nhìn nhau ngơ ngác mẹ vừa mất con, vì con cũng không còn, mà bò bê cũng không còn. Nếu ai đến đây một lần thì cảm nhận dân chúng ở đây sống cậy nhờ miếng ruộng, con bò sông lạch, nhưng khi thiên nhiên nổi cơn thịnh nộ thì đành cam phận chịu đựng.

 

Xã hội gây cho con người bao nhiêu đau khổ, thiếu thốn, cùng cực, bất công lại thêm thiên nhiên uẩn khúc, như ông bà đã nói: “nhân hòa, địa lợi, thiên thời”. ngẫm lại thấy rằng khi con người bất hòa, thì thiên nhiên bị xáo trộn, và đất không sinh ra hoa lợi nữa, và thật là đau thương cho những người dân lành, suốt đời cần cù chỉ mong đủ sống ...

 

Linh mục Trần Xuân Nhàn,

Nhà thờ Phúc Yên, xã Thanh Yên,

Huyện Thanh Chương, Tinh Nghệ An, Việt Nam.

Số CMND: 186539223

Điện thoại: 0913092476

Email: rapxuannhan@gmail.com

 

 


Comment: