Bài 16: Giuda Mới
Chủ Nhật, Ngày 17 tháng 3-2019
BÀI 16: GIUĐA MỚI.

Một nụ hôn ngọt ngào luôn ẩn chứa những cảm xúc bên trong của con người mà không cần nói thành lời và cũng là để con người cảm nhận cảm xúc của người hôn và người được hôn. Dù chỉ là một nụ hôn đơn giản cũng ẩn chứa những cảm xúc có thể không nhận biết được sự bí ẩn trong mỗi nụ hôn vì mọi nụ hôn đều chứa đựng những suy tư, cảm xúc và những thông điệp khác nhau.

Sứ điệp của nụ hôn Giuđa: "Tức thì Giuđa đến gần Đức Chúa Giêsu, mà rằng: Chào thầy! Rồi hôn Ngài" (câu 48, 49).

Giuđa Ítcariốt là một trong mười hai Tông đồ của Chúa; giữ chức vụ "thủ quỹ" của nhóm 12. (Gn. 13:29); được Chúa ban quyền năng và sai đi (Mc. 6:7) …

Nhiều lúc chúng ta tự hỏi Chúa có biết ông Giuđa sẽ phản bội Ngài hay không, và nếu biết thì Ngài có làm gì để giúp cho ông đừng phạm tội, Chúa Giêsu Ngài biết trước ai là người phản Ngài từ lúc ban đầu (Gn 6:64), khi đọc Tin Mừng chúng ta có thể nói rằng việc Chúa chọn Giuđa vào nhóm 12 Tông đồ, ngoài việc Ngài yêu ông, muốn giúp cho ông có cơ hội để ăn năn khi gần gũi với Chúa hơn thì có lẽ không còn lý do nào khác. Thế nhưng thật đáng buồn, sau nhiều lần gián tiếp, hoặc trực tiếp Chúa đã cảnh báo, ông Giuđa vẫn cứng lòng cho đến giờ phút cuối, ngày ông quyết định bán Chúa bằng ba mươi đồng bạc.

Ông Giuđa đã che giấu hành vi bất trung, phản bội dưới nụ hôn đẹp đẽ, nồng nàn! Chắc chắn không ai muốn nhận nụ hôn như thế đến trong đời mình, cũng không ai muốn mình hôn Chúa như vậy. Tuy nhiên, trong đời thường lắm lúc chúng ta cũng có lần che giấu sự giả hình bằng những hình thức bề ngoài như một nụ hôn, như cái bắt tay, đến nỗi Chúa Giêsu có lần đã buồn mà nói:

"Dân này thờ Ta bằng môi bằng miệng; Nhưng lòng chúng nó xa Ta lắm" (Mt. 15:8).

Bước vào Mùa Chay thánh Giáo Hội cho chúng ta có thời gian để suy nghĩ lại mình xem có khi nào hình ảnh nụ hôn Giuđa đang ẩn giấu trong ta chăng? Hãy ăn năn thống hối với Chúa ngay ngày hôm nay đừng để chúng ta trở thành một Giuđa mới.

LM Raphael Trân Xuân Nhàn


Comment: