Bài 25: Định Nghĩa Tình Yêu
Thứ Tư, Ngày 20 tháng 3-2019
BÀI 25: ĐỊNH NGHĨA TÌNH YÊU

Thánh Gioan định nghĩa: “Thiên Chúa là Tình Yêu: ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1 Ga 4,16).

Con Một của Thiên Chúa là chính Chúa Giêsu đã đến để thi thố tình thương của Thiên Chúa. Ngài đã định nghĩa tình yêu Thiên Chúa bằng chính cuộc sống của mình.

Thánh Gioan thêm rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người, thì được sống muôn đời” (Ga 3,16).

Và Ngài khẳng định:

“Không có tình yêu nào quý hơn tình yêu của người hiến mạng vì người mình yêu” (Ga 15,13).

Ngài trực tiếp khuyên ta:

"Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất” (Mt 22,37-38). Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi. “Toàn thể Lề luật và sách các Tiên tri đều tóm lại trong hai giới răn đó .” (Mt 22,39-40)

Chúa Giêsu đã yêu mến Thiên Chúa Cha hết lòng, bằng sự vâng phục Cha tuyệt đối, hoàn toàn sống và làm theo ý của Cha, làm cho mọi người nhận biết lòng thương xót của Cha, ngợi khen và tôn thờ Cha là Thiên Chúa duy nhất.

Tình yêu của Chúa Giêsu đối với Cha là mẫu gương trọn vẹn và sống động nhất cho chúng ta như trong bài nhạc "Xin định nghĩa Tình Yêu" của nhạc sỹ Cao Huy Hoàng:

Yêu là chết đi là đóng đinh

Là biết hy sinh cho người mình yêu

Yêu không là ngó nhau.

Nhưng là ngước cao.

Cùng nhìn về bến mai sau.

Yêu xin đừng dối gian xin đừng trái ngang.

Dù lắm lo toan xin đừng ly tan.

Yêu ta cùng ước giao dẫu ngàn khổ đau.

Một đời xin hứa trọn đời thủy chung.

Hãy yêu như Giêsu chết đi cho dương gian

Đóng đinh cho người mình yêu mến.

Hãy yêu trong an vui thủy chung trong đau thương

Sống trong cuộc đời đầy mến yêu.

Khi ngày tháng qua vẫn thiết tha.

Dù lắm xót xa xin tình bao la.

Khi trong đời đắng cay

Vẫn niềm mến say

Và đời hạnh phúc ngất ngây.

Xin cho tình sáng lên cho đời nắng lên

Ngày tháng thắm lên khi đời buồn tênh.

Nhưng khi đời tối đen khi ngày tối đen.

Một lần xin hứa trọn đời thủy chung.

Giáo lý đạo Công Giáo có thể tóm gọn trong một câu: “Mến Chúa và Yêu người ” và có thể gọn hơn nữa trong một từ: “Yêu”. Chúa Giêsu đã định nghĩa tình yêu ấy. Thật đáng tiếc, trong đời sống thực tế, có thể nói chúng ta chưa yêu Thiên Chúa trọn vẹn, khi chúng ta đang yêu của cải, danh vọng, sắc dục lên hàng đầu. Chúng ta chưa tôn thờ Thiên Chúa cho phả lẹ, chưa phục vụ anh em hết lòng, mà ngược lại, ca tụng, tôn thờ cái "tôi" của mình mức. Chúa Giêsu đã trở nên mẫu gương tình yêu đối với tha nhân, với người thân cận, với kẻ bé mọn, với người làm ơn, kẻ thù nghịch. Tình yêu Ngài luôn là một tình yêu tự hiến, và cho đi đến hơi thở cuối cùng.

Cho dù cuộc sống có muôn vàn khó khăn, nhưng nếu chúng ta biết noi gương Chúa Giêsu khiêm nhường lắng nghe Lời Chúa gieo vãi tình yêu thì cũng gặt hái được tình yêu. Chúng ta hãy cùng nhau noi gương Đức Maria trong việc thực hiện tình yêu là lắng nghe Lời Chúa một cách khiêm nhường và tự do để Lời Chúa biến đổi chúng nên những chứng nhân giữa đời.

Nguyện xin Đức Maria cùng đồng hành với mỗi người, để trên mỗi bước đường biết lắng nghe và đem ra thực hành.

LM Raphael Trân Xuân Nhàn.


Comment: