Bài 41: Hội Chứng Đám Đông.
Thứ Sáu, Ngày 5 tháng 4-2019
BÀI 41: HỘI CHỨNG ĐÁM ĐÔNG.

Chúng ta hãy tưởng tượng việc Chúa Giêsu tiến vào thành thánh Giêrusalem, dân chúng đã nô nức nghênh đón Chúa, tay cầm lá tung hô: "vạn tuế con vua David", có kẻ trải áo xuống đường để bày tỏ niềm hân hoan. Nhưng chỉ vài hôm sau, cũng những con người đó lại la lối trước dinh Philatô: "đóng đinh nó vào thập giá".

Hội chứng đám đông xưa cũng như nay, là hành động thường gây ra những tiêu cực trong xã hội. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia xã hội học, hội chứng hành động theo theo số đông đang xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống.

Khi nghe bài thương khó, có lẽ chúng ta không khỏi đau lòng, vì trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta cũng cảm thấy mình đang có mặt trong đám đông chối bỏ Chúa. Chúng ta dễ dàng tôn xưng Chúa trong hoàn cảnh thuận lợi: khi gia đình hạnh phúc, tiền bạc đầy đủ, sức khỏe dồi dào. Thế nhưng khi cuộc đời gặp thử thách, bệnh tật, đau khổ, bị hiểu lầm, hay vì phải mất một số quyền lợi, thì việc trung thành với Chúa cũng không phải là chuyện dễ dàng chút nào, biết bao người reo mừng nghênh đón Chúa ngày long trọng vào thành. Thế mà trên Núi Sọ chỉ thấy những người đến sỉ vả, chê bai, nhạo cười.

Hầu hết con người thiếu lập trường, chạy theo đám đông. Thấy người ta đi nghe Chúa thì cũng đi. Thấy người ta nhạo cười Chúa thì cũng cười nhạo. Thấy người ta kết án Chúa thì cũng kết án.

Còn các môn đệ đã bao năm theo Thầy, được Thầy dạy dỗ, chứng kiến nhiều phép lạ Thầy đã làm. Cũng đã tuyên bố cách mạnh mẽ: "chúng ta cùng lên Giêrusalem để chết với Thầy". Vậy mà giờ đây, trong những giờ phút hấp hối khổ nạn của Thầy không còn ai bên cạnh. Ngay 3 môn đệ được coi là thân tín nhất cũng ngủ vùi, không màng chi đến lời van xin của Chúa, thức với Thầy một giờ. Giuđa vì 30 đồng bạc nhẫn tâm bán Thầy.

Chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn mà chúng ta chứng kiến bao cảnh thay lòng đổi dạ của con người đối với Chúa Giêsu.

Nhưng Ngài vẫn luôn trung thành với tình yêu. Ngài chấp nhận vác lấy tất cả sự phủ bạc của con người, sự phản bội của Giuđa, sự yếu hèn của Phêrô mà không một lời trách móc.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy cho chúng con biết giữ lòng trung tín, đừng chạy theo đám đông. Xin Chúa ban thêm cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu sâu đậm của Chúa nơi cuộc khổ nạn của Ngài, để chúng con biết sống xứng đáng là con cái của Chúa, Đấng đã cứu chuộc chúng con bằng chính máu của mình. Amen.

LM Raphael Trần Xuân Nhàn


Comment: