Thứ Tư ngày 8 tháng 5 năm 2019

HỮNG HỜ.

 

Chúa Giêsu đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê.(Ga 6, 22-29)

 

Chúa Giêsu nói với dân chúng ngày xưa, mà cũng rất là chính xác cho ngày nay, thường con người có một điểm chung rất hời hợt và nông cạn, chỉ nhìn được cái lợi ích trực diện nhỏ bé, mà dễ quên đi cái lợi ích to lớn bên cạnh. Những câu nói, những lời hướng dẫn của Chúa rõ ràng không úp mở, khi đối diện với cái chết của Lazaro Đức Giê-su nói Macta: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.  Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không ?"( Ga 11,3-45).

 

Bàng bạc trong Tin Mừng Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Ta là sự sống lại và sự sống … .” (Gn. 11:25). Chúa Giêsu khẳng định Ngài là sự sống: “Ta là đường đi, chân lý, sự sống …”. (Gn.14:6). Trong Chúa Giêsu có sự sống đời đời. (Gn. 1:4). Chúa Giêsu đến để ban sự sống. (Gn. 10:10). Chúa Giêsu là Chúa của sự sống. (Công vụ 3:15). Chúa Giêsu là Thần ban sự sống. (I Côrinhtô 15:45). Có lần Ngài nói rõ cho chúng ta làm gì để được hưởng phần thưởng lớn nhất, lãi suất nào to nhất, "Được lợi cả thế gian mà mất linh hồn nào ích chi? Lấy gì đổi được linh hồn mình?” (Mt 16:26), nhưng con người xem ra cứ thờ ơ,hờ hững với những cái to lớn đó và chạy theo cái tầm thường, mặc dầu biết rồi thì cứ để vậy cho có, hay cứ hời hợt cho qua. Cái gì, làm gì, hay hứa gì, cũng chỉ là nhất thời, nói cho vui, làm cho có lệ rồi quên mau, rồi xin lỗi Chúa khi chợt nhớ lại, rồi đưa ra muôn vàn lý do xem như chính đáng để biện minh. 

 

Chúng ta dễ cho mình là số một, là thông minh và quyết đoán nên có quyền hời hợt, trong từng mối quan hệ tạo dựng, những nền tảng cứu độ, những yêu cầu căn bản để đạt tới sự sống đời đời. Khi sống hời hợt thì việc tìm hiểu cũng luôn hời hợt nên kiến thức cũng chênh lệch với những thứ chung chung, không có gì là cụ thể, là chắc chắn, là ở đâu và khi nào, phần nào là hơn, phần nào là kém, do chợt nhớ rồi lại quên. Khi có tính hời hợt thì luôn xem lời khuyên nhắc thì “biết rồi mệt quá” trong khi lời nói của một người đời thì coi đó là cả bầu trời, là cả những bài học được thốt ra từ những nhà thông thái lỗi lạc, nhưng Lời Chúa thì dễ coi thường. Một người xa lạ đến diẽn thuyêt thì chép chép, ghi ghi, cuốn Tin Mừng lời Chúa dạy thì chẳng bao giờ mở ra.

 

Chơi với người hời hợt thì chúng ta luôn được xem là dấu cảm than cuối câu để mang vào biểu hiện cho những cảm xúc khổ đau nhất thời của chính chúng ta, đến khi vui, khi hạnh phúc, khi “công thành danh toại” thì chỗ chúng ta đang đứng sẽ được thay vào một dấu chấm câu kết thúc đầy tròn trịa và quan trọng hơn nhiều để dành cho một chữ cái viết hoa mà chúng ta đang tìm cầu, đang hướng đến. Nếu không muốn sống hời hợt, thì cũng đừng bao giờ biến mình trở thành người hời hợt, khi việc làm, khi hành động và cả những lời nói lẫn ước mơ phải luôn đi đôi với nhau, được cẩn trọng và giữ gìn trong sự quyết tâm và nỗ lực cụ thể hàng đầu trong cuộc sống. Cho nên, chúng ta hãy tập dần bài học sâu sắc chín chắn trong từng ý nghĩ, rồi từ đó, chúng ta sẽ tự tay mình dệt nên những ước mơ bằng chính niềm tin và nghị lực sông chứ không phải là những ảo tưởng mơ hồ không thực.

 

Chính Chúa Giêsu nói:

"Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu". 

 

Họ liền thưa lại rằng: "Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa ?" Chúa Giêsu đáp: "Đây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến".

 

Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy". (Ga 3, 31-36) 

Nếu chúng ta tin có sự sống mai sau trên Nước Trời, thì ta phải tỏ thiện chí quyết tâm sống theo đường lối của Chúa ngay từ bây giờ, thì đức tin của chúng ta mới có giá trị  cứu rỗi. Ngược lại, nếu chỉ tuyên xưng ngoài môi miệng là có Thiên Chúa, nhưng lòng trí lại hướng  chiều theo những lôi cuốn của các khuynh hướng xấu trong bản năng, chạy theo những quyến rũ của thế gian.

 

Chúa Giêsu đã nói rõ với các môn đệ xưa như sau: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy, Lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Trời cả đâu, nhưng chỉ những  ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, Đấng ngự trên Trời mới được vào mà thôi .” (Mt.  7: 21) 

 

Nói tóm lại, chúng ta bỏ thái độ hững hờ trước Lời Hằng Sống. Những lời mà Chúa Giêsu đã nói với người Do Thái và cũng nói với từng người chúng ta hôm nay, Nước Trời đòi hỏi chúng ta phải thế hiện trong đời sống thường nhật. 

 

Raphael Trần Xuân Nhàn

 


Comment: