Thứ Hai ngày 13 tháng 5 năm 2019

CỬA (GATE)

 

Người ta thường nói: "một năm làm nhà 3 năm là cửa". Cửa là lối ra vào của ngôi nhà, của chuồng trại, cổng là lối vào của làng, không chỉ là lối đi, mà còn nói đến sự an toàn cho người và vật ở trong đó. Chúng không những nói lên sự an toàn, còn là biểu tượng cho sự hưng thịnh của gia chủ khi từ thuở xưa, ông bà đã gắn liền hình ảnh “nhà cao” luôn đi cùng “cửa rộng” là vậy.

 

Chuồng trại cũng thế, nơi nghỉ ngơi an toàn cho động vật.

Nhà xây thô có thể nhanh lắm là vài tháng. Nhưng làm 1 bộ cửa đòi hỏi lâu, người xưa thường nói 3 năm là ngụ ý lựa được gỗ tốt, để lâu cho gỗ khô đảm bảo độ ẩm tránh co rút, gỗ già tuổi rồi mới thi công sản xuất. Mà để chọn được gỗ tốt, chi phí thường đắt đỏ nên phải gom góp lâu mới làm được. Chính vì thế cửa quan trọng đến mức nào, không thể vội vàng, hấp tấp được. 

 

Cửa là một cấu trúc di chuyển được sử dụng để mở hay đóng một lối vào. Cửa hay cổng thường di chuyển xoay quanh một trục (trụ hay cột) và có một bản lề để thay đổi vị trí của các cánh cửa hoặc có thể trượt hoặc xoay do bộ bàn lề dính liền với cữa.

 

Cửa có hai công dụng. Để đóng vào và để mở ra. Có những cánh cửa cửa ngục tù để giam kín phạm nhân, bưng bít con người không cho thông giao với thế giới bên ngoài. Có những cánh cửa của lò sát sinh, nhốt thú vật để giết chết. Đó là những cánh cửa đóng kín chết chóc, huỷ hoại. 

 

Có 2 loại cửa vật chất và cửa ngõ tâm hồn. Có những cánh cửa mở ra đón gió mát, đón khí trong lành, đón ánh sáng mặt trời tươi vui. Thì tâm hồn có những cánh cửa mở ra những chân trời xa tắp, khơi lên trong tâm hồn mơ ước cao xa. Có những cánh cửa mở ra đón nhận anh em trong tình huynh đệ thân mến. Đó là những cánh cửa mở ra sự sống. Lại có cửa địa ngục, nơi giam hãm các linh hồn phạm tội trọng, mà cố chấp, có cửa thiên đàng để mở cho con cái Chúa vào hưởng hạnh phúc.

 

Chúa Kitô nói: “Ta là cửa chuồng chiên”, Người đã tự nhận mình là cánh cửa. Chúa Giêsu là cánh cửa không phải để đóng kín giam hãm đàn chiên. Nhưng là cánh cửa mở ra.

 

Chúa Giêsu là cánh cửa mở ra những chân trời vô tận. Nhưng cũng là an toàn cho đoàn chiên nghỉ ngơi dưỡng sức.

 

Cách giữ đạo của chúng ta thường mang tính cách sợ hãi, nhưng nếu theo dõi sát Tin mừng thì chúng ta thấy Lời Chúa nói với chúng ta một cách xác thực: "Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào".(Ga. 1.10). 

 

Ðiều mà Cha Ta ban cho Ta, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Ta. Ta và Cha Ta là một".

(Ga 10, 27-30).

 

Nếu chúng ta tin vào Lời Chúa thì chúng ta sẽ sống trong bình an, vì chính Ngài là cánh cửa che chở an toàn cho chúng ta trong cuộc sống hôm nay và mai sau. Amen.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 

 


Comment: