Thứ Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019

TÌNH BẠN.

 

"Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết".(Ga 15, 13).

 

Tình bạn rất quan trọng trong cuộc sống, vô cùng quý giá thiêng liêng, nó được ví như viên ngọc sáng, là một báu vật. Tình bạn được xây dựng trên cơ sở cảm tính hơn là lí tính, là tập hợp của sự chân thành, trong sáng, vô tư, tin tưởng lẫn nhau.Tình bạn không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, vụ lợi và sự đố kỵ hơn thua. Trong số đông bạn bè từ chung trường, chung lớp, rồi cùng cơ quan, chung lý tưởng, ta chỉ có thể chọn và kết thân với một ai đó, họ là những người thực sự hiểu ta, chung sở thích, mặc dù đôi khi không đồng cảnh ngộ.

 

Không thiếu những tấm gương tuyệt vời mà có lẽ chúng ta từng biết tới như câu chuyện Lưu Bình và Dương Lễ; Tô Tần và Trương Nghi; Bá Nha và Tử Kỳ. Kinh Thánh cũng ca ngợi tình bạn thật đậm đà, cảm động giữa Đavít và Gionathan (2Sm 1, 26).

Tôi từng rất tâm đắc với câu nói của A.Manzoni: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tình bạn và một trong những hạnh phúc của tình bạn là tìm được một người để gửi gắm những tâm sự thầm kín”.

 

Tình bạn nói lên sự bình đẳng không phân giai cấp, trên dưới và giới tính như tình cha con, tính vợ chồng, tình họ hàng máu mủ, tình thầy trò ... nếu phân tích tâm lý chúng ta thấy người thành công trong đời thường biết pha chút tình bạn trong các mối tình, như tình cha con, trong tình thầy trò, trong tình vợ chồng ... bởi vậy ông bà mới có câu tục ngữ: "Giàu vì bạn, sang vì vợ ."

 

Một tình bạn đẹp sẽ hội tụ 5 yếu tố: không nghĩ đến lợi ích cá nhân, có sự bền lòng, sự trung thành, sự tin tưởng và cuối cùng là sự thông cảm. Giữa muôn vàn nẻo đường đời trong cuộc sống, có những con đường trải đầy hoa hồng, và cuối con đường là hào quang rực rỡ. Nhưng cũng có những con đường ta đi không bằng phẳng, gập ghềnh, chông gai, vì đâu có ai biết trước được những gì đợi ta nơi con đường đầy sỏi đá ấy. Bởi thế nên có một người bạn tâm giao tri kỷ, bên đời ta, nâng ta dậy mỗi khi ta vấp ngã, quả là một điều tuyệt vời không gì thay thế được. Cho nên ông bà ta đã nói "chọn ban, chọn khi hoạn nạn". Và hãy giúp đỡ bạn bè khi họ kiệt quệ, đau khổ và thất vọng với cuộc sống này, mà không cần nghĩ là họ sẽ trả công, vì biết đâu rằng một lúc nào đó chính chúng ta cũng rơi vào hoàn cảnh giống họ. Hãy san sẻ mà không nghĩ lợi về mình, trao yêu thương từ đáy lòng, chắc chắn rằng chúng ta sẽ nhận lại được điều vô cùng quý giá mà chính chúng ta cũng chưa nhận ra. Trong kinh nghiệm bản thân, khi ốm đau lâu ngày, ta mới cảm thấy cần tình bạn, quý giá chừng nào, cho dù họ không có gì cho ta, nhưng một lời thăm hỏi, một lời động viên, quý giá ngần nào. Không phải vô tình mà Chúa Giêsu nói: "Thầy gọi các con là bạn hữu .".

 

Tục ngữ Mỹ có câu nói: “Tiếp tục kiếm thêm bạn mới nhưng hãy duy trì bằng hữu cũ, vì bạn mới là bạc mà bạn cũ lại là vàng”.

 

Khi hiểu nhau, tin tưởng nơi nhau, thích nhau, đây là một gắn bó của sự thủy chung và thương yêu vị tha và lâu dài. Khác với tình anh em, vợ chồng, tình bạn hữu có những sắc thái riêng biệt. Đây là một giao hảo có tính cách tự nguyện, một ràng buộc riêng tư do đôi bên hiểu ngầm thương lượng, một liên hệ qua lại trong tinh thần bình đẳng tràn đầy thiện tâm, thiện ý. Vì tự nguyện, có quyền lựa chọn và được chọn lựa, nên không ai bắt buộc ai phải là bạn ai cả. Nó cũng không có ràng buộc pháp lý như tình nghĩa vợ chồng, tình cha con, hoặc lễ nghĩa huyết tộc như tình anh chị em ruột thịt.

 

Tác giả người Pháp J Delille đã nói: “Cha mẹ là do số phận, bạn bè do lựa chọn ”.

Rất bình đẳng, vì tình bạn xây dựng trên cá nhân mỗi con người, nó không đòi hỏi sự bằng nhau tuyệt đối về học vấn, về địa vị trong xã hội, về sự giàu tiền, lắm bạc như nhau, thành công như nhau. Đã có nhiều tình bạn rất đẹp nẩy nở giữa chủ và thợ, giữa thầy và trò, giữa người giàu và người nghèo. Chúa nói: "Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền.

 

Đây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con ." (Ga 15, 9-17).

 

Tình bạn đã đem Chúa Giêsu tới việc hiến mình cho đến chết, để chứng minh rằng: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15, 13). Quả thật, chưa có một tình bạn nào cao quý, vĩ đại như mối tình của Chúa Giêsu dành cho các bạn hữu Ngài, hãy ở lại trong tình bạn với Chúa, một tình bạn mà chúng ta đã nhận được nơi Người. Amen.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 

 


Comment: