Thứ Sáu ngày 17 tháng 5 năm 2019

ĐƯỜNG.

 

"Thầy là đường, là sự thật và là sự sống".(Ga 14, 1-6)

 

Đường là một lộ trình, là con đường không thể không dẫn tới một mục đích, vì vậy muốn tới môt mục đích ta cần phải có con đường.Thuật ngữ này cũng thường được dùng để chỉ các loại, đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường giây nóng, đường tình, đường đời, đường nên thánh, đường về cõi tâm linh, đường về nhà Cha ...

 

Trên thế giới có hằng vạn nẻo đường. Nhưng Chúa Giêsu nói :" Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6)

 

Khủng hoảng trầm trọng nhất của xã hội ngày nay phải chăng là cuộc khủng hoảng về ý nghĩa sâu xa của cuộc sống. Không tìm thấy hướng đi, số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ chết vì tự tử ở Nhật là một con số đáng báo động so với các quốc gia khác, vậy tại sao người Nhật, dân tộc quá đỗi văn minh, có thừa của ăn, của để, lại tự kết liễu bản thân nhiều đến vậy?

Theo thống kê của chính phủ Nhật, năm 2014, trên đất nước này có tổng cộng 250 nghìn người tự sát, tức là trung bình, cứ mỗi ngày ở Nhật lại có 70 người tự tìm đến cái chết, con số này đã gây chấn động vì cao hơn hẳn ở các nước phát triển khác trên thế giới. Đáng kể hơn, hành vi tự sát lại là con đường dẫn đến cái chết được các thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-19 tuổi. 

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, tự tử là một hành động tội lỗi, và việc sống hay chết là quyền của Thiên Chúa. 

 

Con người sinh ra để làm gì ? Con người sẽ đi về đâu ? Đâu là ý nghĩa và giá trị của cuộc sống ? Đó là những vấn nạn mà con người thường hay tự mình đặt ra khi gặp những đau khổ, ngõ cụt, những mâu thuẫn trong cuộc sống. Chúng ta chỉ thấy sự bình an đích thực khi đối diện với Chúa, đặt trọn niềm tin nơi Ngài, và xác tín rằng Ngài chính là con đường, là sự thật và là sự sống. Ai cũng nhận biết trần thế đã không phải là quê hương đích thực của mình. Muốn đi tới đích thì phải đi trên con đường Chúa đã chỉ, theo lối mà Chúa đã vạch đường cho.

Chúa Giêsu nói: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy".(Ga 14, 1-6)

Chúa là sự thật: vừa có nghĩa chắc chắn, thực tế, vừa trung tín và còn là qui tắc vững chắc cho đời sống nữa. Chúa Giê-su đã dùng một hình ảnh rất thực tế, thân thương, quen thuộc và gần gũi để diễn tả về Người. Cũng vậy, bước sang đời sống tâm linh thì chính Chúa Giê-su là con đường dẫn chúng ta đến với tha nhân trong tình yêu thương, đến với sự sống đời đời khi ta bước đi trong tình yêu của Ngài và đến với Chúa Cha, khi ta kính mến Chúa và luôn thực thi lời chỉ bảo của Người. Do đó chúng ta cũng phái là con đường cho nhau đến với Chúa.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 

 


Comment: