Thứ Tư ngày 22 tháng 5 năm 2019

YÊU THƯƠNG.

 

Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là một hạnh phúc lớn lao, khi nhận biết mình có cội nguồn từ Đấng Tạo Dựng con người càng hạnh phúc hơn lớn lao hơn nữa, vì yêu thương con người nên đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài, vì thế tự bản chất con người đã là tình yêu. Thánh Gioan khẳng đinh rằng: “Phàm ai yêu thương thì đã được sinh ra từ Thiên Chúa. Ai không có lòng yêu thương là không nhận biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình yêu” (1Ga 4. 7-8). Thánh vịnh còn nói rõ:" Ngài quyền năng và từ bi nhân hậu, Ngài đại lượng và chan chứa tình thương". (Tv 102:8.10).

 

Yêu thương là hạnh phúc lớn nhất của con người sống trong vũ trụ này! Tình yêu thương là mọi thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau, có tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn, tình cảm thầy cô, tình bằng hữu … thậm chí là đối với những người không hề quen biết. Nó có thể là thứ tình cảm được vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thế chỉ là một niềm thương cảm chợt trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó. Nhưng dù với bất cứ biểu hiện nào thì tình yêu thương cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho đi và nhận lại. Cái hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cuộc sống là dành cho cả 2 phía. Người cho đi yêu thương được nhận lại được tình thương từ người mình vừa trao tặng. 

 

Tình yêu thương là những rung động giữa con người với con người, là lực hấp dẫn kéo con người ta xích lại gần nhau. Chúng ta thử nghĩ nếu cuộc sống không có yêu thương thì cuộc đời chẳng còn chi ý nghĩa. Và chẳng còn chi để mà nỗ lực nữa, thật hoang vắng và khô khan khi thế giới này vắng bóng tinh yêu, người cha vất vả cật lực cũng vì yêu mến gia đình, người mẹ tảo tần ngược xuôi cũng vì yêu thương chồng con, con cái chăm ngoan cũng chỉ là vì yêu thương cha me. Yêu thương đem lại hạnh phúc cho mọi người! Vì vậy Đức Thánh Cha mới kêu gọi, hãy xây dựng môt nền văn minh tình yêu. (ĐTC Phaolô VI).

Chúng ta ai cũng nhận được tình yêu thương. Nhưng tình yêu ấy chỉ giới hạn trong sự đùm bọc và nâng đỡ của người thân và họ hàng máu mủ.  

 

Trong cuộc sống hiện nay, hạnh phúc của con người không phải là sự đầy đủ về vật chất, không phải là công danh địa vị mà nó bắt nguồn từ tình thương, từ sự yêu thương giữa con người với con người.Tình thương là nguồn của mọi sự hạnh phúc. Có thể chúng ta sẽ nhận lại được tình thương từ họ, hoặc có thể không, nhưng điều đó không quan trọng, vì chỉ cần yêu thương tồn tại trong ta thì ta đã có được hạnh phúc. Bởi yêu thương chính là hạnh phúc của con người!

 

Chúa Giêsu dạy: Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau".(Ga 13, 31-33a. 34-35). Yêu thương không có gì xa lạ với chúng ta, chỉ cần lấy lại bản gốc, mới có nghĩa là yêu như Chúa yêu, Chúa Giêsu, Ngài yêu thương hết thảy mọi người, ngay cả những người tội lỗi, bệnh tật, đói khổ, yếu đuối, cùi hủi, bị áp bức, bị loại trừ ….  Ngài tự đồng hoá mình với những người nghèo hèn, đói khổ đến nỗi ai làm cho những người này là làm cho chính Ngài (x. Mt 11,5-6). Qua những hành động và lời nói của Chúa Giêsu đều thể hiện rõ nét môt tình yêu phổ quát không loại trừ một ai.

 

Tình yêu của Chúa Giêsu thực sự là tình yêu tha thứ. Ngài nhân từ và luôn luôn ở tư thế giải thoát chứ không phải tư thế kết tội, lên án trong mọi cách Ngài xử lý, như trong vụ án người phụ nữ ngoại tình. (Ga 8,1-11).

 

Chính Chúa Giêsu đã nói với ông Ni-cô-đê-mô rằng: “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” ( Ga 3, 17). Vì yêu thương chúng ta, nên Ngài đã hy sinh hạ mình xuống chấp nhận làm một con người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi. Thánh Phaolô diễn tả: “Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế”(Pl 2,6-7). Cuối cùng, Ngài bị bắt, đánh đòn, đóng đinh và chết trên thập giá không một mảnh vải che thân. Đó là bằng chứng hùng hồn nhất cho lời Ngài nói: "Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình" (Ga 15,13). 

 

Với bản tính ích kỷ, chúng ta thường giới hạn tình yêu nơi những người thuộc về mình, Nhưng để yêu như Chúa yêu, chúng ta không được dừng lại ở đó, chính Chúa Giêsu đã nói: “Nếu các ngươi yêu những kẻ yêu mến các ngươi, thì các ngươi có công gì ? Há những người thu thuế cũng không làm thế sao”? (Mt 5,6). Vì vậy, Yêu như Chúa yêu là phải đi xa hơn: Yêu thương hết mọi người; yêu thương những người không có gì để đền đáp cho chúng ta; yêu thương cả những người bất đồng ý kiến; yêu thương những người không yêu thương chúng ta; thậm chí chúng ta cần phải yêu thương những người ghét bỏ chúng ta, bách hại chúng ta. Đó là tình yêu phổ quát, tình yêu không loại trừ một ai.

 

Yêu như Chúa yêu trước hết là phải có tinh thần tha thứ, phải được thực hiện trong mọi mối tương quan, sự tha thứ cũng cần được thể hiện với những người ghét bỏ chúng ta, và thậm chí họ là kẻ thù của chúng ta. 

 

Thực tế trong đời sống chúng ta thường khoanh vùng, tình yêu chỉ vươn tới gia đình chúng ta, linh tông và huyết tộc là hết, những người khác chúng ta cho rằng không thuộc phạm vi của mình, yêu như Chúa yêu là phải biết vượt qua lằn mức, người thu thuế và lương dân cũng làm được. (Mt 5,6). 

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết ngày cuối cùng chúng con sẽ bị xét xử về tình yêu, xin cho chúng con luôn biết mến Chúa và yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con, để mọi người nhân ra chúng con là môn đệ của Chúa. Amen.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 

 


Comment: