Chúa Nhật ngày 2 tháng 6 năm 2019

THIÊN ĐƯỜNG. 

 

Dưới con mắt trần gian và ngôn ngữ của loài người chỉ diễn tả được phần nào, hầu hết là hình ảnh xa vời, chỉ là bóng mờ, ngay trong Thánh kinh, Chúa Giêsu và các vị Thánh được mặc khải rất thực và đáng tin, nhưng cũng diễn tả theo ngôn ngữ loài người cho nên rất hạn chế. Trong sách Khải huyền gọi là “thành đô Giêrusalem mới” ( KH. 21:2). Thành vĩnh cữu này được mô tả như sau: "Tôi nghe một tiếng lớn từ nơi Ngai nói: Này, đền tạm của Đức Chúa Trời ở với loài người, Ngài sẽ ở với họ. Họ sẽ làm dân Chúa, chính Ngài sẽ ở với họ và Ngài sẽ là Đức Chúa của họ. Ngài sẽ lau sạch tất cả nước mắt nơi mắt họ, sẽ không còn chết chóc, tang chế hoặc khóc than hay đau khổ nữa, vì những việc trước đã qua rồi .” Đấng ngự trên ngai phán: “Này, Ta tân tạo tất cả vạn vật!” Ngài tiếp: “Con hãy ghi chép vì những lời này đều là thành tín và chân thật .” (Khải Huyền 21:3-5)

 

Kinh Thánh cho biết rằng: “Mọi vật ô uế cùng những kẻ làm điều ghê tởm và giả dối tuyệt đối không được vào đó, ngoại trừ những người đã được ghi tên vào sách sự sống của Chiên Con. (Khải Huyền 21:27). Chúng ta được cho biết trước rằng tất cả mọi người sẽ trải qua một sự phục sinh về thân xác từ sự chết và rồi tất cả mọi người sẽ trình diện trước tòa phán xét tại ngai của Đức Giêsu Kitô. (Khải Huyền 20:11-13). Đức Chúa Giêsu, Ngài sẽ ngồi đấy như là một Thẩm Phán tối cao. Những người nào không có tên mình được chép trong sách ấy sẽ bị quăng vào hồ lửa. (Khải Huyền 20:14-15).

 

Chúa Giêsu từng phán rằng chỉ duy nhất những ai đặt trọn niềm tin nơi Ngài, mới tìm thấy sự sống vĩnh cữu, bởi vì “chẳng bởi Ta thì không ai đến được cùng Cha” (Gn. 14:6) Trong Khải Huyền 7:9, chúng ta được cho biết rằng, trong Thiên Đường sẽ có vô số đám đông những con người đến từ các chủng tộc người, mọi ngôn ngữ, mọi dân, mọi quốc gia, là những người sẽ có sự sống đời đời bởi vì họ đặt niềm tin nơi Chúa Giêsu. Tất cả những ai chối bỏ Ngài thì sẽ không được ở với Ngài.

 

Cho nên "niềm tin" là quan trọng, có lẽ mọi người chúng ta đang hồi hộp chờ kết quả của cuộc phán xét cuối cùng, mong chờ như các cuộc phỏng vấn ở trần gian, một phần nhờ tài năng, một phần chờ may rủi, nhưng truy nguyên Lời Chúa thì chúng ta quá rõ "Ai tin vào con của Người, thì không bị xét xử; những kẻ không tin, thì bị xét xử rồi vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. (Ga 3,16-21).

 

Tin thì phải giữ Lời “Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết”

(Ga 8, 51-59). Trong cuộc sống rất nhiều người tin, nhưng không giữ Lời. Và Lời Chúa tạo nên tương quan tình thương, và dường như chúng ta cũng bị xét xử bởi mối tương quan đó, tương quan với Chúa,, tương quan với tha nhân.

 

Thiên đàng cứ hiện ra trước mắt con người với biết viễn cảnh hạnh phúc, hấp dẫn và tươi đẹp nhất mà trí tưởng tượng con người có thể, nhưng cũng chỉ giới hạn trong sự hiểu biết của con người. Như môt em bé ở trong lòng mẹ chưa hiểu được những gì đang diễn ra ở môi trường chung quanh, khi sinh ra trong môi trường, em tiếp cận, học hỏi và hiểu dần, đời sau đối với chúng ta bây giờ cũng vậy. Chúng ta tin tưởng thiên đàng có thực, nhưng hiểu biết và cách tận tường thì ngôn ngữ loài người bị hạn chế, may thay cho chúng ta đã có Ngôi Hai xuống thế làm người, nói với chúng ta qua ngôn ngữ loài người để chúng ta nhận biết, mặc dầu trong khi tạo dựng Chúa đã cấy trồng trong bản năng tự nhiên ai cũng  biết, nhưng tội lỗi có tác động lớn lao, làm hoen mờ đi, mà chúng ta phải nỗ lực phục hồi, nhưng sức con người thì hữu hạn, phải cậy trông ơn Chúa nữa chúng ta mới làm mới lại được.

 

Thiên đàng là cùng đích tối hậu và là sự thực hiện những khát vọng sâu xa nhất của con người, đó là tình trạng hạnh phúc cao nhất và vĩnh viễn.

Tuy nhiên với người trần mắt thịt thì những điều chưa từng thấy, như thế cũng khó biến thành một kinh nghiệm sống đức tin. 

 

Vậy Thiên đàng đang ở trong chúng ta, khi Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cảm nghiệm được điều đó thì hạnh phúc cho cuộc sống biết bao. Chúng ta cùng sống với Chúa, làm việc cùng với Chúa, chúng ta buồn vui cùng với Chúa. 

 

Mục tiêu hàng đầu của đời sống tín hữu là biết lắng nghe và giữ Lời, là thực hành Lời Chúa hằng ngày.

 

Điều này thánh Gioan nói rõ trong thư thứ nhất ,(1Ga 2,1-11) "Căn cứ vào điều này, chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa: đó là chúng ta tuân giữ các điều răn của Người.

 

Ai nói rằng mình biết Người mà không tuân giữ các điều răn của Người, đó là kẻ nói dối, và sự thật không ở nơi người ấy.

 

Còn hễ ai giữ lời Người dạy, nơi kẻ ấy tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoàn hảo.

Căn cứ vào đó, chúng ta biết được mình đang ở trong Thiên Chúa.

Ai nói rằng mình ở lại trong Người, thì phải đi trên con đường Đức Giê-su đã đi ."

 

Như Đức Maria là mẫu gương yêu mến và tuân giữ Lời Chúa. (Lc 11,27-28), trước mọi biến cố xảy đến, Mẹ đều coi là thánh ý Thiên Chúa nên Mẹ ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng.

 

Đích không còn bao xa, chúng ta cố lên, chúng ta tin có Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta, luôn cầu bầu che chở, yêu thương nâng đỡ. Vì vậy không phải vô tình mà Giáo Hội gọi Mẹ là cửa thiên đàng (kinh cầu Đúc Bà). Hãy luôn vững lòng cậy trông nơi Mẹ. Vì Mẹ hằng yêu thương phù trợ mỗi người chúng ta về tới thiên đàng nơi chúng ta hằng mong ước amen.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 

 


Comment: