Thứ Ba ngày 11 tháng 6 năm 2019

GIÁO HỘI HÀN QUỐC.

 

(Tôi viết lại kỷ niệm này do thầy Sơn yêu cầu, thầy Sơn là bậc thầy trong việc Loan Báo Tin Mừng.)

 

Trong chuyến đi này chúng tôi được mời do cha Linh mục Lee sang Huôn, ngài phụ trách trung tâm Phúc Lợi ở Busan, ngài đã ra đón chúng tôi từ sân bay và đưa chúng tôi về nhà nghỉ tại trung tâm Phúc Lợi của Busan. Chuyến đi này với mục đích là xin dự án cho nhà khuyết tật. Để kết quả cho cuộc quyên góp, cha Lee đã chuẩn bị suốt một tuần lễ, ngài đem tôi đi dâng Thánh Lễ tại các nhà thờ công giáo và nhân tiện ngài giới thiệu với các cộng đoàn các giáo xứ về công việc và sự hiện diện của tôi tại Hàn Quốc, ngài đã chiếu video cho họ xem các em khuyết tật tại giáo phận Vinh, ngài mô tả hoàn cảnh, sau đó ngài mời mọi người ngày thứ bảy về trung tâm Phúc Lợi để tham dự ngày hội chợ và buổi trình diễn văn nghệ để quyên góp, trong tuần ngài thu xếp sáng và tối dâng Thánh Lễ các xứ lân cận, những thời gian còn lại, ngài cho tài xế chở đoàn đi tham quan các điểm du lịch và viện bảo tàng lịch sử, nếu kể hết những điểm tham quan thì rất dài, nhân qua đây tôi hỏi người tài xế cho biết, Hàn Quốc rộng 99.268 km vuông với dân số 50.220.000 người, trong đó có 5.395.000 người Công giáo, chiếm 10,7% dân số. Là một quốc gia đang phát triển mọi mặt. Tại Hàn Quốc, quyền tự do tôn giáo được hoàn toàn tôn trọng. Giáo Hội Hàn Quốc thì độc đáo vì được thành lập hoàn toàn bởi giáo dân, vững mạnh trong đức tin, họ đã đứng vững sau những đợt sóng bách hại khốc liệt. Do đó, chỉ trong vòng một thế kỷ, Họ đã hãnh diện với 10,000 vị tử đạo. Cái chết của các Ngài trở nên sức sống và đưa đến sự triển nở huy hoàng của Giáo Hội Hàn Quốc hôm nay.

Từ thập niên 1980, trong 10 năm chuẩn bị lễ phong thánh cho các vị tử đạo, Giáo Hội Công giáo Hàn Quốc đã phát động phong trào mỗi gia đình công giáo kết nghĩa với một gia đình lương dân, một tín hữu phải làm sao giúp cho một người khác theo đạo. Nhờ đó, số tín hữu đã gia tăng gấp đôi.

 

Hiện nay có 5.000 linh mục, bình quân mỗi vị coi sóc 1.100 tín hữu. Số tín hữu Công giáo gia tăng 3% mỗi năm. Theo thống kê của văn phòng Trung ương Giáo hội cho biết: Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2013, có 16 giáo phận, 1.673 giáo xứ và 843 trung tâm mục vụ, với 35 giám mục, 4.261 linh mục,10 phó tế, 1.489 đại chủng sinh và 395 tiểu chủng sinh, 516 nam tu sĩ và 9.016 nữ tu, 123 thừa sai giáo dân và 14.195 giáo lý viên, điều hành 328 trung tâm giáo dục thuộc mọi cấp lớp với 221.020 học sinh theo học, 49 trung tâm đặc biệt và 200 cơ sở khác, 40 bệnh viện, 4 phòng khám, 9 trại phong, 513 nhà an dưỡng cho người già và người khuyết tật, 277 trại mồ côi và nhà trẻ, và 83 trung tâm tư vấn gia đình và bảo vệ sự sống.

 

Nét độc đáo của Giáo Hội Hàn Quốc, là sự cộng tác tuyệt vời của giáo dân vào công cuộc rao giảng Tin Mừng. Giáo dân rất trưởng thành và ý thức vai trò của mình. Tại Hàn Quốc, những ai muốn gia nhập Kitô giáo đều hiểu rằng mình phải có bổn phận dấn thân trong một hiệp hội hay phong trào nào đó trong các giáo xứ.

 

Hiện nay, Giáo Hội Hàn Quốc đang sống chương trình gọi là “Rao giảng Tin Mừng hai mươi hai mươi”, nghĩa là vào năm 2020, với ước mong số tín hữu Công giáo sẽ đạt tỷ lệ 20% tổng số dân.

 

Hệ thống giao thông Hàn Quốc rất hiện đại, đường hầm và đường cao tốc thông thoáng. Không thấy một bóng dáng cảnh sát nào đứng đường như ở Việt Nam, bởi vậy lượng du khách càng ngày càng tăng, vì đến điểm du lịch nào cũng thấy nụ cười thân thiện. Seoul có một hệ thống tàu điện ngầm nối mỗi quận của thành phố và các khu vực xung quanh. Với lượng khách hơn 8 triệu mỗi ngày, hệ thống tàu điện ngầm của Seoul người đi tấp nập, cho nên đường bộ thông thoáng, đoàn chúng tôi đi suốt một tuần lễ mà chưa thấy tai nạn, hay ách tắc giao thông xảy ra lần nào. Phát triển đất nước này được giáo dục từ mỗi cá nhân, gia đình rồi đến xã hội, mọi du học sinh khi thành đạt đều được đón về giúp xây dựng quê hương.

Giáo Hội Hàn Quốc đang đẩy mạnh chương trình học hỏi Lời Chúa để truyền giáo cho con người trong thời đại mới. Cái nhạy bén của Giáo Hội là luôn đi kịp thời đại, và có chương trình rõ rệt định hướng cho tương lai, như chương trình “Rao giảng Tin Mừng hai mươi hai mươi - 2020”, được mọi người triệt để ủng hộ.

Trở lại trung tâm Phúc Lợi ngày thứ 7 để tham dự ngày hội chợ, cha Lee đã chuẩn bị cả một tuần qua. Hôm nay Đức Cha Phanxicô về dâng lễ đồng tế, sau giờ ăn sáng lúc 6 giờ các xe chở hàng đến khỏang 1 tiếng đồng hồ, họ đã dựng xong các nhà lều tiền chế, trên quãng trường rộng khoảng 5 mẫu đất và trưng bày đủ thứ mặt hàng cho buổi hội chợ, có các thổ sản quê hương. Buổi sáng Ngài dẫn tôi đi thăm các gian hàng và giới thiệu tôi là linh mục Việt Nam, ai cũng tay bắt mặt mừng và trao tặng quà của gian hàng mình, đến nỗi tôi không xách nổi những món quà họ tặng, buổi chiều khách đến tấp nập, vui chơi giải trí chờ đợi buổi văn nghệ, đúng 6 giờ sau khi có sự hiện của Đức Cha Phanxicô Ngài khai mạc bữa tiệc Agape và chúc lành cho mọi người, sau buổi liên hoan, cha Lee đã khai mạc buổi văn nghệ để quyên góp cho dự án xây nhà khuyết tật, Ngài vừa là MC chương trình, vừa điều khiển giàn nhạc, sau khi Ngài long trọng công bố lý do Ngài mời mọi người đứng dậy khai mạc bằng bài quốc ca long trọng, chính Ngài độc tấu guitar và solo trống rất hay, sau mỗi tiết mục Ngài dừng lại để cảm ơn các ân, các công ty đã đóng góp. Mãi 10 giờ đêm chương trình đã kết thúc trong niềm hân hoan của mọi người, để sơ kết ngài cho tôi biết được 1 tỷ 200.000 triệu Vnd.

Ngày Chúa nhật cuối cùng chúng tôi được dẫn đến Đức Giám Mục Phanxicô ở Busan để cảm ơn Ngài, Ngài đã tiếp đón đoàn rất giản dị nhưng không kém phần nồng hậu, như cha Lee cho biết Ngài đặc trách về công cuộc Loan Báo Tin Mừng, chính vì vậy tôi không bỏ qua cơ hội để hỏi Ngài về việc truyền bá Tin Mừng tại Hàn Quốc, và Ngài trả lời là 2 thập niên vừa rồi là nhờ Hội Đoàn Legio Mariae. Tôi trình bày hiện tại tôi đang giúp Giáo Hội Laos trong công việc này. Ngài tặng tôi cuốn Kỷ yếu Legio Mariae Hàn Quốc và Ngài khuyên nên lập Legio Tin mừng sẽ loan tỏa, tại Hàn Quốc nhà thờ nào cũng có khu vực dành riêng cho Legio, các ngày lễ của Legio được ghi vào lịch phụng vụ giáo phận và các cha cũng lấy làm quan trọng. Ngài còn cho biết Hội Đoàn Legio có bề dày lich sử và cũng là một Hội Đoàn hiện tại có quân số đông nhất trong các Hội Đoàn của Giáo Hội Hàn Quốc. Sau cùng chúng tôi xin Ngài ban phép lành và từ biệt Ngài.

Sau hơn 10 ngày chúng tôi từ biệt Hàn Quốc, một quốc gia đáng kính phục, một Giáo Hội đang bừng cháy ngọn lửa Đức Tin.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn

(Hình ảnh ngày hội chợ)

 

 

 


Comment: