Thứ Bảy ngày 22 tháng 6 năm 2019

ĐÔI MẮT LÀ CỬA SỔ TÂM HỒN. 

 

Khi chào đời, mỗi em bé đều mở mắt ra nhìn thấy người mẹ sinh ra mình. Nhờ đôi mắt mà em bé đón nhận nhiều điều mới lạ chung quanh, tiếp tục khám phá và cảm nhận được hương vị của cuộc sống, nhờ đôi mắt em bé hiểu dần và thấy rõ sự vất vả, nhọc nhằn vất vả của cha mẹ, niềm vui và sự hy sinh của các ngài.  

Đôi mắt chính là phương tiện biểu hiện mọi cung bậc cảm xúc của con người, là tài sản quý giá nhất, giúp con người hội nhập với thế giới đầy màu sắc, mở ra những lối yêu thương với bạn bè thân hữu và cuộc đời. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, nên khi mắt mở ra ta trông thấy được thế giới bên ngoài, thì lẽ đương nhiên nhờ đôi mắt mà người ta cũng có thể thấy được phần nào bên trong của chúng ta. Khi ta nổi giận vì bất bình một chuyện gì đó, đôi mắt sẽ đỏ ngầu lên như muốn ăn tươi nuốt sống người đối diện, khi ta cảm nhận hạnh phúc thì đôi mắt sẽ chứa đầy trìu mến. Nói chung, sự thay đổi nơi tâm thức thông qua nơi đôi mắt, luôn bộc lộ ra hết những cảm xúc trong lòng. Mắt còn là cảm hứng cho thi sĩ, nhạc sĩ, văn sỹ trong nền văn học và thi ca. Có người nhìn đôi mắt như mùa thu, có người nhìn đôi mắt như mùa đông, lại có người nhìn đôi mắt như một dòng sông. Thi sĩ Lưu trọng Lư đã viết hai câu thơ thật đẹp về tình yêu trong đôi mắt:

“Mắt em là một dòng sông,

Thuyền ta bơi lội trong dòng mắt em .”.

Và nhiều vần thơ nói về đôi mắt ....

Từ những trang đầu của sách Sách Sáng thế đã nói về mắt: “Chúa nói: ngày nào các ngươi ăn nó mắt các ngươi sẽ mở ra và các ngươi sẽ nên như Thiên Chúa, biết lành biết dữ. Và người đàn bà đã nhìn quả cấm thì đã sướng con mắt rồi. Và bà đã ăn ... Và mắt cả hai người đã mở ra. Và chúng biết là chúng trần truồng” (St 3, 4–7).

Đoạn Thánh Kinh nói về lịch sử sa ngã của loài người đã đề cập đến đôi mắt qua 3 tiến trình:

-   Rắn hứa là mắt hai ông bà sẽ mở ra.

-   E-và nhìn trái táo và thấy sướng mắt.

-   Mắt hai người mở ra và thấy mình trần truồng.

Rắn hứa là mắt hai người sẽ mở ra để nhìn thấy mọi sự như Thiên Chúa, nhưng mắt đức tin đã nhắm lại nên không nhìn thấy điều mình muốn thấy. Lời hứa của con rắn đã hiệu nghiệm: “mắt cả hai người đã mở ra”. Không phải mở ra để nhìn thấy vẻ đẹp mà nhìn thấy mình trần truồng. “Mắt hai người đã mở ra”. Câu Thánh kinh thật ngắn ngủi diễn tả cách tinh tế sự đau thương: mở ra cũng là lúc đóng lại. A-đam – E-và đã mở mắt, nhưng họ lẫn trốn không dám nhìn Thiên Chúa. Cả hai đã mở mắt nhưng để tìm lá che thân, không dám nhìn nhau. Khởi đầu lịch sử nhân loại là đôi mắt mù và sự mù loà chảy dọc theo thời gian mang tối tăm vào trong trần thế.

Chúa Ki-tô đã đến chữa lành sự mù loà ấy, hàn gắn lại vết thương sa ngã của Nguyên Tổ.

Khi liên kết phép lạ Chúa Giê-su chữa người mù từ thuở mới sinh với sự mù loà của Nguyên tổ. Chúa Ki-tô đã đến trong thế gian Ngài mang ánh sáng cho thế gian, Ngài cho nhân loại đôi mắt mới: Cặp Mắt Đức Tin. 

Qua việc chữa lành đôi mắt thể lý, Chúa Giê-su trao ban ánh sáng đức tin cho đôi mắt tâm hồn. Thoát khỏi bóng tối triền miên của sự chết, để nhìn ánh sáng bầu trời mới khi anh được sáng đôi mắt. Phép lạ chữa người mù bẩm sinh là một dấu chỉ minh chứng: Đức Giê-su là sự sáng thế gian, đã chữa lành sự mù loà của nhân loại với điều kiện: Tin vào Ngài.

Chúa Giê-su cũng chữa nhiều người mù loà tâm hồn. Ngài mở mắt cho Gia-kêu thấy được sự nguy hiểm của tiền tài đối với phần rỗi ( Lc 9, 1 – 10 ). Ngài mở mắt cho người đàn bà ngoại tình, giúp chị từ bỏ quá khứ lỗi lầm ( Lc 7, 36 – 50 ). Ngài mở mắt cho người trộm lành giúp nhận ra lòng Chúa xót thương ( Lc 23, 32 – 43 ) ...

Mỗi người chúng ta có lẽ không hoàn toàn mù tối tâm hồn, nhưng có những điểm tối mà ta thấy được. Chẳng hạn như những đam mê, tham vọng, hận thù, ghen ghét, kiêu căng, quyền lực, có thể làm ta mù tối không nhìn thấy sự tốt lành nơi tha nhân. Có một số người chỉ nhìn thấy điểm tối của người khác, mà không nhận ra điểm tối của mình.

"Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi? Hoặc sao ngươi bảo anh em: "Ðể tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh", và này: cái đà đang ở trong mắt ngươi. Ðồ giả hình, hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi"(Mt 7, 1-5).

Chỉ có ánh sáng của Đức Ki-tô soi chiếu, chỉ có cái nhìn của Đấng tình yêu, mỗi người mới xoá tan những điểm tối đó. Chỉ có sự cầu nguyện và tin tưởng vào Đấng là ánh sáng thế gian, chúng ta mới có thể xua đuổi bóng tối ra khỏi tâm hồn và nhìn mọi sự trong ánh sáng Tin Mừng Đức Ki-tô.

Tóm lại, đôi mắt là tuyệt tác của Thiên Chúa ban cho chúng ta, mọi người phải biết trân quý và giữ gìn, và biết xử dụng đúng mục đích. 

Chúa Giêsu nói ."Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng. Nhưng nếu mắt con xấu kém, thì toàn thân con phải tối tăm. Vậy nếu sự sáng trong con tối tăm, thì chính sự tối tăm, sẽ ra tối tăm biết chừng nào ?"(Mt 6, 19-23). 

Ngài nói một cách mạnh mẽ hơn: "Nếu con mắt phải của con nên dịp tội cho con, thì hãy móc nó mà ném xa con; vì thà mất một chi thể còn lợi hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục .”.(Mc 9, 40-49)

 

Lạy Chúa, xin cho con một đôi mắt tốt để con chiêm ngưỡng những kỳ công kiệt tác thiên nhiên để ca tụng Chúa.

Để con nhận ra những cái hay cái tốt nơi anh em mà cảm tạ. 

Để con biết nhận ra ý Chúa mọi nơi, mọi lúc mà vâng theo.

Và lạy Chúa, xin cho con được thấy bản thân mình với những yếu đuối và khuyết điểm, biết nhận ra thân phận yếu hèn, luôn đặt niềm cậy trông vào Chúa. Amen.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 


Comment: