Thứ Bảy ngày 22 tháng 6 năm 2019

THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC CHÚA THỨ THA.

 

Trong Kinh Thánh, từ Hy Lạp được dịch là “tha thứ” có nghĩa đen là buông ra”. Chúa Giêsu đã  dạy các môn đệ cầu nguyện: “Xin tha tội chúng con, vì chúng con cũng tha thứ mọi người có lỗi [người mắc nợ] với mình” (Lc. 11:4). Tương tự, trong dụ ngôn về người đầy tớ không thương xót, Chúa Giêsu ví sự tha thứ với việc xóa nợ.​(Mt.18:23-35)

Tha thứ đôi khi là điều quá lớn lao với nhiều người do cái "tôi" của họ quá lớn. Nhưng hãy suy gẫm lời Chúa Giêsu nói trên thập giá. Trong giờ phút đen tối đó, không ai có thể nghĩ Ngài mở miệng đang khô khát để nói rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết mình làm” (Lc. 23:34). Hãy tưởng tượng lời đó tác động thế nào đối với những người nghe thấy! Chúa Gêsu không bày tỏ sự tức giận hay căm thù, nhưng nói ra những lời yêu thương nhất mà một người có thể ban tặng, đó là lời tha thứ, tha thứ không điều kiện.

Tha thứ không những giúp ta cải thiện các mối quan hệ mà nó còn có ích cho chính người tha thứ, một khi không biết tha thứ chúng ta sẽ tự vác gánh nặng lên chính mình. Nó cải thiện tâm trạng, sự lạc quan và mang tới trạng thái bình thản trong nội tâm mỗi người. Chung quy, chỉ với hành động tha thứ, chúng ta có thể cải thiện cuộc sống bản thân, sống khỏe mạnh và có ích hơn và khi tha thứ mình cảm thấy sự trưởng thành trong con người. Tha thứ không phải là xác định điều đúng hay sai, nó là về sự chấp nhận và cảm thông khi người khác làm những điều ta không mong muốn, hãy rộng lượng bỏ qua cho họ mà không suy nghĩ, tính toán gì. Sự tức giận cũng giống như thuốc độc, nếu ta nuốt nó vào chỉ vì lòng hiếu thắng, ta sẽ phải trả giá rất đắt với những hậu quả của nó. Sự tha thứ không làm cho chúng ta thất bại mà chứng tỏ chúng ta là người chiến thắng. Chúng ta hãy ý thức rằng tha thứ là hành động làm cho chính bản thân mình chứ không phải người khác. Nó thực sự là một trải nghiệm ý nghĩa trong cuộc đời mà chúng ta học được và nó giúp chúng ta tiếp tục bước đi. Người biết cách tha thứ là người mạnh mẽ nhất. Và người biết cách quên đi quá khứ đau buồn là người hạnh phúc nhất. Bryant H. Mcgil đã nói: "Sẽ không có tình yêu khi không có sự bao dung, sẽ không có sự tha thứ khi không có tình yêu đích thực .". Chúng ta tha thứ cho người khác khi buông sự thù oán ra và không đòi hỏi bất cứ bồi thường nào cho những mất mát và tổn thương mà mình đã gánh chịu. Kinh Thánh dạy rằng tình yêu thương bất vị kỷ là nền tảng cho lòng tha thứ chân thành, vì tình yêu thương “không ghi nhớ điều gây tổn thương”.​(1 Cor. 13:4, 5.)

Ý thức được những lợi ích của việc tha thứ. Buông ra sự giận dữ và thù oán có thể giúp bạn bình tĩnh, cải thiện sức khỏe và hạnh phúc hơn (Cn. 14:30; Mt 5:9). Quan trọng nhất là việc tha thứ người khác là để được Chúa tha thứ cho những tội lỗi của chính mình.​ (Mt. 6:14, 15.)

Tất cả chúng ta đều bất toàn (Giac. 3:2).

" Nếu như bạn muốn thấy sự dũng cảm, hãy nhìn những người biết cách tha thứ" Bahagavad Gita.

"Nếu muốn có được sự yêu thương, trước hết, chúng ta phải học cách tha thứ" Mother Theresa.

-"Khi bạn tha thứ cho ai đó, bạn nhận lại được tình yêu. Và khi có bạn yêu, Chúa sẽ soi sáng tâm hồn bạn" - Jon Krakauer.

Khi Phêrô hỏi Thầy Giêsu: “ Lạy Thày, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bẩy lần không ?” (Mt 18, 21). Ông hỏi Chúa Giêsu như thế vì ông tự nghĩ rằng: Theo các Thầy dạy luật, các Rabbi, thì những người công chính nên tha thứ cho những người xúc phạm tới mình 3 lần, sự bất quá tam. Đến lần thứ IV thì không buộc phải tha thứ cho họ nữa! Do đó, ông tự nghĩ: Tha cho anh em đến bẩy lần là điều quá sức, quá quảng đại và đã chứng tỏ rằng mình thực thi như thế là anh hùng và đáng Chúa khen ngợi rồi!

Thế nhưng, câu trả lời của Chúa làm cho ông chưng hửng, cảm thấy hổ thẹn khi so sánh đề nghị của ông với sự đòi hỏi của Chúa thì thấy mình còn quá xa sự trọn lành, xa đòi hỏi của Tin Mừng, Chúa trả lời: “Thầy không bảo con phải tha đến bẩy lần, nhưng đến bẩy mươi lần bẩy” (Mt 18, 22)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói : Đây là một phương trình phải luôn đi đôi với nhau. Nếu bạn không thể tha thứ, thì làm sao Thiên Chúa có thể tha thứ cho bạn? 

Ước gì mỗi người chúng ta, để đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa và biết tha thứ cho anh em. Chúng ta hãy có lòng thương xót người khác, và chúng ta sẽ cảm nhận được lòng thương xót đó nơi Thiên Chúa, là Đấng một khi đã tha thứ thì hoàn toàn quên hết lỗi lầm của chúng ta.

Chúa Giêsu tuyên bố : "Nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con".(Mt 6, 7-15)

Lạy Thiên Chúa là Đấng từ bi hay thương xót và hay tha thứ, xin dạy con bài học nhân ái, độ lượng và thứ tha, để con không giữ lòng hiềm thù, oán hờn và ghen ghét bất cứ ai đã xúc phạm, gây ra đau khổ cho chúng con, xin giúp con luôn tha thứ cho mọi người vô tình hay hữu ý xúc phạm tới chúng con, để Chúa là niềm vui cho chúng con. Amen.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn

 

 


Comment: