Thứ Ba ngày 25 tháng 6 năm 2019

THƯƠNG XÓT ĐỂ ĐƯỢC XÓT THƯƠNG.

 

"Tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì hãy làm cho người ta".(Mt. 7, 6. 12-14)

 

Những thứ mà mình không muốn làm, những điều mà mình không muốn chịu lại đổ trên người khác. Thật là trái ngang tình đời, thế mà vẫn xảy ra trong đời thường, những điều rủi ro trong đời chứ không ai muốn, như tai nạn, bệnh tật, khổ đau ...Đừng làm cho người khác có nghĩa là không bắt người khác phải gánh chịu hơn nữa. Chúng ta thử nghĩ đặt mình vào hoàn cảnh đó chúng ta sẽ làm gì, sao chúng ta lại có thể đẩy cho người khác gánh chịu cái niềm đau mà họ không làm ra, khi chúng ta ngồi nhìn mà hả hê như vậy là ích kỷ.

 

Chúng ta cần trợ giúp để luôn lắng nghe và thấu hiểu sứ điệp Tin Mừng: Đức Giêsu là bằng chứng tích cực về tình yêu nhưng không của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Thiên Chúa dạy chúng ta yêu thương tha nhân, kể cả kẻ thù cách vô điều kiện.(Mt: 5: 38-48). Hãy coi tha nhân như chính mình, đừng trút gánh nặng lên người khác. Đức Giêsu nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng : "Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào ."(Mt 23,1-12).

 

Chẳng ai muốn một ngày thức dậy mà bị mất việc, chẳng ai muốn một ngày bản thân không còn gì cả. Tất cả chúng ta đều là con người, những thứ mình không muốn, thì chắc chắn họ cũng không muốn. Tại sao con người với nhau phải dồn nhau đến bước đường cùng như vậy. Chúng ta cần yêu thương, sẻ chia những bộn bề cuộc sống, đừng mang nhau ra làm thú vui của cuộc sống.

 

Tất nhiên, không ai muốn bệnh tật, thua thiệt, khổ đau, mất mát, nghèo túng, bất hạnh. Ai trên đời muốn mình cô độc, ai chẳng mong mình có một cuộc sống đầy đủ, ai chẳng muốn sống thật vui đến cuối đời, ai cũng muốn có sức khỏe để phục vụ. Nhưng ốm đau, bệnh tật, tai nạn .... đó là những điều không may trong cuộc sống này. 

 

Con người sống không chỉ để thoả mãn nhu cầu của bản thân mà còn phải vì lợi ích của những người xung quanh. Điều quan trọng nhất trong cách cư xử phải biết tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi.

 

Câu nói của Chúa Giêsu:"Tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì hãy làm cho người ta", nói lên lòng nhân ái, coi quyền lợi của mình như của người khác, làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp hơn. Hạnh phúc biết bao nếu con người ở cạnh nhau mà coi nhau như anh em, sợ người kia bị đau, sợ người kia phải buồn. Thì chắc chắn mọi thứ sẽ rất tốt đẹp. Thật đáng buồn cho những người vị kỷ chỉ nghĩ cho mình, luôn làm theo ý mình, coi thường người khác.

 

Chúng ta đừng nghĩ mình lấy đi cơ hội của người khác thì mình sẽ được phong phú hơn, khi cướp đi của người khác sẽ có ngày chúng ta rơi vào hoàn cảnh bi đát hơn.

 

Chúa muốn chúng ta phải luôn giúp đỡ người khác, đừng bao giờ làm hại đến người xung quanh. Vì họ mà tổn thương thì chúng ta cũng sẽ không bao giờ hạnh phúc. Là một Kitô hữu hãy học nơi Đức Kitô hiền lành và khiêm nhường, Người nói: “Anh em hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Giống Chúa lòng nhân ái và có lòng thương xót để được Chúa thương xót hơn.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 

 


Comment: