Thứ Ba ngày 25 tháng 6 năm 2019

CẦU ĐƯỢC ƯỚC THẤY. 

 

“Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt.28,20)

 

Vâng! Giữa cuộc sống đời thường, trong tuổi già rồi mới nhận thấy trơ trọi, thiêu thốn thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thuốc chữa bịnh, thiếu tình cảm. Khi những nỗi khổ bao trùm lấy đời sống cô độc của ta, điều ta ao ước và mong đợi có một ai đó để ta trút bầu tâm sự, để động viên, an ủi, giúp đỡ ta, đó là câu trả lời tại sao các linh mục già thường quỳ lâu trước Thánh Thể như vậy ….

 

Đức Kitô, Ngài đã biết, đã hiểu và đã thấu những điều đó. Thế nên, trước khi giã từ, Ngài đã thiết lập bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta, Ngài ở lại không chỉ là ngồi nhìn, mà trở thành của ăn nuôi sống linh hồn và thể xác cho ta, trở thành người bạn thân với người trong mọi hoàn cảnh. Điều này chỉ có Đức Kitô biết rõ ta, và ta biết rõ mối tương quan giữa ta với Ngài. Lời hứa “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” Có điều là trong cuộc sống ta có nhận ra Ngài hay không. Đức Kitô đầy quyền năng, từ tâm và nhân hậu, luôn đem lại hạnh phúc cho con người. Ngài chấp nhận một lời truyền phép ngắn gọn của linh mục, thì tấm bánh trở thành Mình Ngài, chính là Bánh bởi trời để dưỡng nuôi linh hồn, tâm linh chúng ta trên con đường lữ thứ trong sa mạc trần gian. Chúa hiện diện trong các Nhà Tạm nhỏ bé khô lạnh, chờ đợi chúng ta từng phút, từng giây. Thánh Thể quả thực là một hồng ân bao la vượt quá sự mong ước của chúng ta, một Thiên Chúa lại lấy chính Thịt và Máu mình làm của ăn cho chúng ta. Ý thức điều đó, chúng ta sẽ chẳng có thể lấy bất cứ điều gì để tạ ơn cho cân xứng.

 

Mặt khác, Thánh Thể là bí tích của Tình yêu, mà tình yêu thật thì luôn tôn trọng tự do của người mình yêu. Tình yêu thật không có sự cưỡng ép. Do đó, Thiên Chúa luôn tôn trọng tự do của chúng ta. 

 

Khi lập nên bí tích Thánh Thể, Đức Kitô đã giữ trọn lời giao ước ở cùng chúng ta, và muốn trở nên một với chúng ta. Thế nhưng, chúng ta vẫn ơ hờ với bí tích Thánh Thể. Vì thế, để có được những ước mơ, những hạnh phúc và bình an nơi cuộc đời ta, thiết tưởng không có cách nào khác ngoài cách ta đón rước Đức Kitô vào ở cùng.

 

“Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”, vậy luôn biết mở rộng tâm hồn đón nhận Ngài ở với ta cùng đồng cam cộng khổ với ta trên bước đường lữ hành, không những thế, sau khi chịu bao nhục hình, chịu đóng đinh trên thập giá và trước khi Ngài trút hơi thở cuối cùng, Ngài đã trao gửi ta cho Thân Mẫu của Ngài là Đức Maria, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: Thưa Bà, đây là con Bà, rồi người nói với môn đệ: Đây là mẹ của con” (Ga 19,26-27).

 

Thật vậy, nơi Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu diễn tả tình yêu trọn vẹn khi trao hiến Mình và Máu của mình làm của ăn cho nhân loại. Xin Chúa cho chúng ta biết quý trọng, luôn cùng Mẹ đến Người qua Bí Tich tình yêu, để tuổi trẻ thêm sức mạnh, tuổi già bớt cô liêu.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn

 

 


Comment: