Thứ Ba ngày 2 tháng 7 năm 2019

XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY.

 

Thực sự trong cuộc sống, nhìn tướng mạo con người thì nhận ra tính cách và phẩm chất của người đó. Người có tấm lòng khoan dung thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu, người có tính tình hiền lành thì tướng mạo sẽ đẹp một cách nhu hòa thánh thiện, dễ mến, người có tính cách thô bạo, lỗ mãng thì tướng mạo sẽ luôn là hung dữ, người có lòng dạ nhỏ nhen thường hay thù vặt, phần lớn sẽ có tướng mạo không ổn định.

 

Khi chúng ta tham dự một bữa tiệc, chúng ta thường tránh né ngồi chung mâm với những người có diện mạo hung tợn, mà chung chung thường tìm đến với những người hiền dịu, cảm thông và hiểu biết.

 

Tướng mạo đẹp phát sinh trong nội tâm mà biểu hiện ra bên ngoài. 

 

Nhưng trong thời đại chúng ta khó nhận biết hơn, vì sự giả hình và đóng kịch của con người. Cho nên Chúa bày cho ta xem kết quả thì biết việc làm, xem việc họ làm thì biết con người họ, tướng mạo chỉ đúng một phần mà cần phải xem kết quả của việc làm. 

 

"Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao? 

 

Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. (Mt 7, 15-20). Nói cách cụ thể, Chúa Giêsu đã trách những cấp lãnh đạo của dân Do thái vì họ không biết nhận ra nơi Ngài, qua các lời giảng và việc làm của Ngài. Họ mù quáng không biết đọc được dấu chỉ thời đại. Thiên Chúa, Đấng luôn dẫn dắt lịch sử hôm qua, hôm nay và mãi mãi. Và hôm nay Thiên Chúa vẫn đang hành động. Chúng ta hãy lắng nghe lời mời gọi của Chúa và cần phân tích tình trạng hiện tại của thời đại chúng ta đang sống. Chúng ta cần lắng nghe và nhìn biết  Thiên Chúa đang hành động qua những biến cố, trong cuộc sống của chúng ta, để sửa đổi đời sống mình, để đừng đánh mất địa vị Làm Con Chúa và dự phần vào những hoạt động của Thiên Chúa. Chúng ta cần cầu xin Chúa giúp chúng ta biết sống từng biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời, để chúng ta nhận biết, phân định và khám phá được dấu chỉ thời đại.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn.

 

 


Comment: