Thứ Năm ngày 26 tháng 9 năm 2019

TÌNH BẰNG HỮU.

Điều gì đã thúc đẩy mình vượt qua biết bao khó khăn để đươc tề tựu như ngày hôm nay? bạn bè lớp 5 thì có An, Đinh, Tài, Tường, Thảo, Danh, Bảy. Bạn bè lớp 9 thì có Dược, Chính, Sỹ, Hùng, Khang, Nhã, Tùng và nhiều bạn nữa trong bữa trưa hôm nay …nhiều hình ảnh cảm động nữa, nhiều câu chuyện cảm xúc, làm tôi nhớ giấc mơ của tuổi học trò 50 năm về trước, với tinh thần bạn bè là tất cả, cuộc hội ngộ hàn huyên một thời để nhớ, mong các bạn giữ vững niềm tin, nhiệt huyết cùng bạn bè để nếu có điều kiện chúng ta sẽ tổ chức những cuộc hội ngộ 50 năm …hay nhiều hơn nữa những năm sau này. Riêng tôi, mỗi một việc của các bạn làm đều cho mình những cảm xúc thật khó nói nên lời, khi được chắt chiu từ những tình cảm bạn bè, một thế hệ tuổi trẻ từ ngày giã từ thời áo trắng ra đi, cách đây 45 năm theo ngã rẽ của từng cuộc đời, nay đã già và lớn tuổi, bao nhiêu thành công thất bại, nhớ về trường lớp, bạn bè thân thương. 

Nếu ai đã từng có những tháng năm cô quạnh sẽ thấm thía một điều chỉ có tình thân và tình bạn mới nâng đỡ và là chiếc cánh để ta bước tiếp cuộc hành trình chúng ta muốn vươn tới. Mỗi lần hội ngộ lại nao nức được gặp những gương mặt thân quen trong giấc mơ cuộc đời. Năm nay vì nhiều lý do bệnh tât, tuổi già tưởng sẽ không chung vui cùng bạn bè, nhưng rồi mình đã cố gắng sắp xếp để về với ban bè. Điều rất quý giá khi ở độ tuổi này chúng ta còn có thời gian bên nhau và tâm sự cho nhau nghe bao nỗi niềm là một món quà quý giá mà không phải ai cũng có được.
Tình bạn nói lên sự bình đẳng không phân giai cấp, trên dưới và giới tính như tình cha con, tính vợ chồng, tình họ hàng máu mủ, tình thầy trò ... nếu phân tích tâm lý chúng ta thấy người thành công trong đời thường biết pha chút tình bạn trong các mối tình, như tình cha con, trong tình thầy trò, trong tình vợ chồng ... bởi vậy ông bà mới có câu tục ngữ: "Giàu vì bạn, sang vì vợ ."

Trong kinh nghiệm bản thân, khi ốm đau lâu ngày, ta mới cảm thấy cần tình bạn, quý giá chừng nào, cho dù họ không có gì cho ta, nhưng một lời thăm hỏi, một lời động viên, quý giá ngần nào. Không phải vô tình mà Chúa Giêsu nói: "Thầy gọi các con là bạn hữu .".
Khi hiểu nhau, tin tưởng nơi nhau, thích nhau. Khác với tình anh em, vợ chồng, tình bạn hữu có những sắc thái riêng biệt. Đây là một giao hảo có tính cách tự nguyện, một ràng buộc riêng tư do đôi bên hiểu ngầm thương lượng, một liên hệ qua lại trong tinh thần bình đẳng tràn đầy thiện tâm, thiện ý. Vì tự nguyện, có quyền lựa chọn và được chọn lựa, nên không ai bắt buộc ai phải là bạn ai cả. 
Rất bình đẳng, vì tình bạn xây dựng trên cá nhân mỗi con người, nó không đòi hỏi sự bằng nhau tuyệt đối về học vấn, về địa vị trong xã hội, về sự giàu tiền, lắm bạc như nhau, thành công như nhau. Đã có nhiều tình bạn rất đẹp nẩy nở giữa chủ và thợ, giữa thầy và trò, giữa người giàu và người nghèo. Chúa nói: "Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền.

Tình bạn đã đem Chúa Giêsu tới việc hiến mình cho đến chết, để chứng minh rằng: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15, 13). Quả thật, chưa có một tình bạn nào cao quý, vĩ đại như mối tình của Chúa Giêsu dành cho các bạn hữu Ngài, hãy ở lại trong tình bạn với Chúa, một tình bạn mà chúng ta đã nhận được nơi Người. Amen.
Raphael Trần Xuân Nhàn.

Comment: